Hướng dẫn đan mũ len snowberry cho bé

0
72

Mẫu mũ đáng yêu và rất dễ đan phù hợp với các bé từ 0 đến 1 tuổi. Được thiết kế bởi Sari Nordlund, cô sử dụng họa tiết snowberry để cài lên mũ, làm cho chiếc mũ nổi bật hơn và đẹp hơn.

Kích thước mũ

  • hướng dẫn được viết cho mũ với chu vi vòng đầu 40(48)cm

Dụng cụ và nguyên liệu đan mũ

  • 50(50)g len Novita Baby Merino Dream
  • Que đan vòng 3mm (40cm) và que đan 2 đầu 3mm

Các mẫu đan sử dụng để đan mũ len cho bé

  • Mũi đan trơn theo vòng: đan xuống ở tất cả các vòng
  • Mũi đan trơn: đan xuống ở mặt phải, đan lên ở mặt trái.
  • Mẫu lace: đan theo chart và phần hướng dẫn
  • thử len: 28 mũi và 40 hàng đan theo mũi đan trơn =10cm
chart đan mũ snowberry. nguồn novitaknits
Chart dan mũ cho bé. Nguồn novitaknits

Hướng dẫn đan mũ len cho bé

Đan lớp bên ngoài

Sử dụng que đan vòng bắt 84(112) mũi. Đặt vòng đánh dấu cho điểm bắt đầu vòng đan, và đan các mũi đan trơn theo vòng.

Sau 5 vòng, đặt 4 cái đánh dấu như sau: đan k7(11), đặt đánh dấu, k22(26) (tai mũ bên phải), đặt đánh dấu, k26(38), đặt đánh dấu, k22(26) (tai mũ bên trái), đặt đánh dấu, đan cho đến hết.

Phần tai mũ phải: *đan đến chỗ đánh dấu, trượt đánh dấu, k13(15), quay lại. Trượt 1 mũi sang que phải như là đan lên, sợi len phía trước, kéo chặt sợi len ra phía sau để tạo thành 2 mũi trên que đan = nhân đôi mũi đan. P3, quay lại , nhân đôi mũi đan. Đan xuống đến chỗ nhân đôi mũi đan, đan mỗi chân của mũi nhân đôi như 1 mũi riêng, mũi đan xuống 1 mũi, quay que đan lại . Đan lên cho đến chỗ nhân đôi mũi đan, đan lên 1 mũi, quay que đan lại

Tiếp tục đan những hàng ngắn của phần tai mũ, quay lại sau khi đã đan một mũi của mũi nhân đôi. Đan cho đến khi mũi nhân đôi ở ngay bên phải cái vòng đánh dấu. Đan các mũi ở hàng ở mặt phải cho mũi nhân đôi, đan mũi nhân đôi và trượt cái vòng đánh dấu *.

Phần tai mũ trái: lặp *-*, sau đó đan các mũi đan trơn đến hết vòng.

Ở vòng tiếp theo, đan mỗi chân của mũi nhân đôi như một mũi đơn. Bỏ vòng đánh dấu của phần tai mũ, nhưng không bỏ cái vòng đánh dấu điểm bắt đầu vòng đan. Đan 8 vong nữa theo mũi đan trơn.

Bắt đầu vào mẫu lace như hàng 1 của chart: đan 1 mũi ở phía bên phải, lặp lại mẫu 14 mũi 5(7) lần, đan 13 mũi còn lại phía bên trái. Đan tiếp từ hàng 2-22 của chart.

Sau đó đan tiếp mũi đan trơn theo vòng cho hết khi mũ đo được chiều dài 9(12,5) cm từ viền mũ phía trước. Trên hàng tiếp theo đặt 4 chiếc đánh dấu cho việc giảm mũi: k10(14), đặt đánh dấu, *k21(28), đặt đánh dấu*, lặp lại *-* tổng cộng 3 lần, đan cho đến hết.

Trên hàng tiếp theo bắt đầu giảm mũi: *đan cho đến 2 mũi trước vòng đánh dấu, k2tog, trượt vòng đánh dấu, k1, skp*, lặp lại *-* 3 lần, đan đến hết. Giảm được 8 mũi, còn 76(104)mũi trên que đan. Lặp lại việc giảm mũi này hai vòng 1 lần, tổng cộng 7(10) lần = 20(24) còn lại. Lưu ý: vòng sẽ bị thu nhỏ, nên các bạn nên chuyển sang que đan hai đầu.

Ngắt len và luồn qua cá mũi, và kéo, thắt chặt lại.

Lớp lót mũ

sử dụng màu len cho lớp lót và que đan vòng, móc 84(112) mũi từ viền mũ dọc theo các mũi đã bắt trước đó. Đặt 1 chiếc đánh dấu điểm bắt đầu của vòng và đan như phần lớp bên ngoài mũ. Đan phần mẫu lace bằng các mũi đan trơn. Bắt đầu phần giảm mũi khi phần lớp lót đo được chiều dài là 8,5(12) cm từ viền phía trước mũ, để lớp lót ko bị quá dài sẽ bị cộm mũ. Đan giảm mũi như hướng dẫn phần lớp bên ngoài.

Hoàn thiện mũ

Gấp lớp lót vào phía bên trong, dùng khăn ẩm phủ lên mép gấp và là để tạo dáng cho mũ.

Chuỗi I-cord: sử dụng que đan hai đầu và len đồng màu với phần lớp bên ngoài của mũ, móc lấy 4 mũi từ đường viền dưới của phần tai mũ, ở viền giữa lớp ngoài và lớp lót, K4, *không quay que đan mà kéo trượt các mũi sang đầu còn lại của que đan và tiếp tục đan k4*, lặp lại *-* đến khi đo được chiều dài 25(30)cm. Ngắt len, luồn các mũi qua sợi len và thắt lại. Đẩy sợi dây thừa vào phía trong. Đan sợi còn lại phía tai mũ bên kia theo cách tương tự.

Nếu bạn muốn, làm quả bông đường kính khoảng 5cm sử dụng màu len của lớp lót

Chúc các bạn thành công!

Link gốc bài viết xem thêm ở đây

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây